พายมันเทศ

พายมันเทศ

ส่วนผสมพายมันเทศ มันเทศหัวขนาดกลาง    3-4  หัว น้ำเต้าหู้      2 ช้อนโต๊ะ เกลือ (เล็กน้อย) เนยขาว (เล็กน้อย) ไส้พาย

วิธีทำพายมันเทศ 1.ต้มหรือนึ่งมันเทศให้สุก แกะเปลือก แล้วบดให้ละเอียด 2.ผสมมันบดกับน้ำเต้าหู้ และเกลือ เข้าด้วยกัน นวดจนส่วนผสมเข้ากันดีเป็นเนื้อเดียวกัน 3.คลึงส่วนผสมให้ข้อที่ได้ให้เป็นแผ่นหนาประมาณครึ่ง เซนติเมตร พักไว้ 4.ทาเนยขาวที่ถ้วยพิมพ์จนทั่ว กรุแป้งพายใส่ถ้วยพิมพ์ แล้วปาดแป้งส่วนที่ล้นขอบถ้วยพิมพ์ออกให้เรียบเสมอขอบถ้วย 5.ตักไส้พายใส่ลงบนแป้งพายในถ้วยพิมพ์จนเต็มถ้วย วางแผ่นแป้งพายที่เหลือปิด ด้านบน จับริมขอบแผ่นแป้งทั้งสองส่วนให้สนิทกัน  แล้วปาดแป้งที่เหลือออกให้เรียบเสมอขอบถ้วยจากนั้นใช้ส้อมจิ้มแป้งพายด้านบนให้เป็นรูจนทั่ว 6.นำพายเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที  นำออกจากเตาอบรอให้อุ่น แล้วแกะพายออกจากพิม์ พร้อมเสิร์ฟ

ส่วนผสม ไส้พาย เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นละเอียด   6-7 ดอก เต้าหู้ขาวชนิดแข็งหั่นเต๋า    1 แผ่น เนยขาว      1 ช้อนชา สามเกลอ      2  ช้อนโต๊ะ (รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกัน) ซีอิ๊วขาว      1 ช้อนโต๊ะ เกลือ      1/2 ช้อนชา น้ำแช่เห็ดหอม    1/2  ถ้วย น้ำตาลทรายแดง (เล็กน้อย)

วิธีทำ 1.ผัดเนยขาวกับเต้าหู้จนสุกเหลือง แล้วใส่สามเกลอลงไป ผัดต่อจนมีกลิ่นหอม 2.ใส่เห็ดหอมลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง และเกลือ  ค่อยๆเติมน้ำแช่เห็ดหอมลงไป ผัดจนส่วนผสมแห้ง

Tips • ควรผัดไส้พายให้แห้ง เพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้น • เราสามารถทำพายไส้หวาน ได้ดังต่อไปนี้ ส่วนผสม ข้าวโพดต้มฝาน 2 ถ้วย งาขาวคั่ว 1/2 ถ้วย น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ และเนยขาว1 ช้อนโต๊ะ  วิธีทำ ผัดเนยและส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน  ผัดต่อจนส่วน

ขอบคุณข้อมูลจาก นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 279 และ cheewajit.com

แหล่งที่มา http://food.thaibizcenter.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s